Cấu tạo 1 máy bộ đàm bao gồm những gì ?

Máy bộ đàm và sự xuất hiện mang tính lịch sử 

[A] – Lịch sử ra đời của Máy bộ đàmMáy Bộ đàm cầm tay hiện nay  được quân đội phát triển từ bộ đàm ba lô được được trang bị trong quân đội để giữ cho đội liên lạc với chỉ huy của họ.

Chủ sở hữu bằng sáng chế đầu tiên là một kỹ sư đến từ Ba Lan Henryk Magnuski, người sau này đã làm việc từ năm 1939 trên bộ đàm đầu tiên của Motorola (một máy thu phát vô tuyến cầm tay SCR- 536).

Nhà phát minh người Canada Donald Hings là người đầu tiên tạo ra hệ thống truyền tín hiệu vô tuyến di động cho công ty CM&S vào năm 1937. Ông gọi hệ thống này là “packset”, mặc dù sau đó nó được gọi là “máy bộ đàm”.

Năm 2001, Hings chính thức được trang trí vì ý nghĩa của thiết bị đối với nỗ lực chiến tranh. Mẫu C-58 “Handy-Talkie” của Hings được đưa vào phục vụ quân đội vào năm 1942, kết quả của một nỗ lực R&D bí mật bắt đầu vào năm 1940.

Sau gần một thế kỷ phát triển, ứng dụng của bộ đàm đã rất phổ biến, từ lĩnh vực chuyên môn đến tiêu dùng thông thường, từ quân sự đến dân dụng.

Bộ đàm không chỉ là công cụ truyền thông không dây chuyên nghiệp trong thông tin di động mà còn là sản phẩm tiêu dùng đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của con người.

Máy bộ đàm là thiết bị đầu cuối dùng để liên lạc một – nhiều, giúp nhiều người có thể liên lạc với nhau cùng lúc, nhưng cùng lúc chỉ có một người nói được.

Cấu tạo 1 máy bộ đàm bao gồm những gì ?
cấu tạo máy bộ đàm cầm tay

[B] – Vì sao máy bộ đàm trở nên phổ biến

So với các phương thức liên lạc khác đó là liên lạc tức thời, một cuộc gọi, tính kinh tế và thiết thực, chi phí vận hành thấp, không có chi phí cuộc gọi và sử dụng thuận tiện. Và bộ đàm cũng có các chức năng phát sóng cuộc gọi nhóm, cuộc gọi hệ thống, cuộc gọi bí mật, v.v.

Trong các trường hợp khẩn cấp hay lệnh điều động, không thể thay thế vai trò của nó bằng các công cụ thông tin liên lạc khác.

Hầu hết các bộ đàm truyền thống áp dụng chế độ giao tiếp analog đơn giản, một số bộ đàm áp dụng chế độ giao tiếp tương tự song công phân tần và bộ đàm kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi trong giao tiếp cụm, nhưng hầu hết chúng là chế độ song công phân chia theo tần số.

Với sự phát triển kinh tế và tiến bộ xã hội, con người ngày càng chú trọng đến sự an toàn của bản thân, hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống, nhu cầu sử dụng máy bộ đàm cũng sẽ lớn lên từng ngày. Việc công chúng sử dụng máy bộ đàm rộng rãi đã thúc đẩy máy bộ đàm trở thành công cụ liên lạc được mọi người yêu thích và tin dùng.

Cấu tạo 1 máy bộ đàm bao gồm những gì ?

[C] -Thành phần cấu tạo của bộ đàm

Việc sở hữu máy bộ đàm đã trở nên dễ dàng, bạn có thể tham khảo tại nơi bạn sinh sống hoặc có thể mua qua các trang thương mại điện tử; nếu bạn đang ở Đà Nẵng thì Viễn Thông Thiên Minh là địa chỉ cực kỳ uy tín về việc cung cấp máy bộ đàm chính hãng với giá cực tốt

Với chiếc bộ đàm trong tay, chúng ta cùng tham khảo cấu tạo của máy bộ đàm; qua đó hiểu hơn về thiết bị mình đang sử dụng để tối ưu chức năng của bộ đàm nhé

Cấu tạo của máy bộ đàm bao gồm: anten, núm chuyển dải tần, đèn báo trạng thái, công tắc nguồn và núm điều chỉnh âm lượng, loa, micro, phím PTT, phím giám sát, mic / SP bên ngoài, nắp chống nước (có Jack mic / SP bên trong), dây đai kẹp, pin, khóa pin và ăng-ten.

Cấu tạo 1 máy bộ đàm bao gồm những gì ?
cấu tạo máy bộ đàm cầm tay

Ăng ten bộ đàm

Hiện nay, nhiều bộ đàm có đủ tần số dài từ 136-174m đến 400-470m. Mặc dù một số nhà sản xuất nhỏ cho rằng ăng-ten có chiều dài đầy đủ, nhưng tốt hơn hết là bạn nên phân biệt giữa các phân đoạn cao và thấp của ăng-ten.

Đối với việc lựa chọn ăng ten cho bộ đàm thì Chất lượng đàm thoại được đảm bảo và độ nhạy cao, khi tần số trên 450Mhz thì trang bị anten 400 UHF dài, còn khi tần số dưới 420Mhz, chúng ta chọn ăng ten thấp càng tốt, nhất là khi người dùng có yêu cầu cao về cự ly gọi, trả tiền. chú ý nhiều hơn đến những điều này.

 • Chiều dài của ăng-ten cao su rất đặc biệt, không phải càng dài càng tốt. Nếu nó đóng một vai trò quan trọng, tại sao Motorola và các thương hiệu quốc tế khác không làm điều đó?

Phím đàm thoại PTT  (Push To Talk – Nhấn khi đàm thoại)

Khi cần liên lạc với các máy bộ đàm, trên máy bộ đàm cần phát, chúng ta nhấn Phím có chữ PTT, lưu ý là nhấn và giữ liên tục trong quá trình đàm thoại; khi đàm thoại xong thì nhả ra để nhận tín hiệu từ máy khác

 • Tùy vào mỗi đời máy mà Nút PTT có hình dạng và kích thước khác nhau, tuy nhiên nó thường được thiết kế to nhất trên bộ đàm và nằm bên trái theo hướng nhìn người sử dụng

Cấu tạo 1 máy bộ đàm bao gồm những gì ?

Kênh tần số bộ đàm Một số bộ đàm có màn hình hiển thị và một số thì không; có 16 kênh bộ đàm không có màn hình hiển thị (4 kênh cho Motorola gp3188), 15 kênh thông thường và một kênh quét.

Các kênh của bộ đàm có màn hình hiển thị nói chung là 99 hoặc 128, tức là bộ đàm lưu được 99 hoặc 128 nhóm tần số, còn bộ đàm hàng hải nói chung là 128 kênh.

Đèn báo trạng thái  : Trên bộ đàm thường có các loại đèn hiển thị trạng thái như sau

 • Đèn trên thân máy : khi đàm thoại, máy phát sẽ hiển thị đèn đỏ, máy thu sẽ hiện đèn màu xanh; điều này còn chứng tỏ 2 bộ đàm có cùng tần số
 • Đèn trên đế sạc : Khi máy bộ đàm hết pin, cắm bộ đàm vào cốc sạc thì sẽ hiển thị trạng thái đỏ thể hiện tình trạng đang sạc pin; khi pin đầy thì đèn trên đế sạc chuyển Xanh
  • Nếu như máy báo hết pin, nhưng khi cắm bộ đàm vào thì đế sạc vẫn hiển thị đèn Xanh thì bạn nên xem lại chất lượng Pin cũng như đế sạc; có thể 1 trong 2 thiết bị đang lỗi
 • Đèn hiển thị trên Adaptor : Tùy vào mỗi loại máy bộ đàm, trên adapter sẽ hiển thị đèn đỏ báo hiệu sạc vẫn ổn định; nếu không hiển thị đèn thì có thể sạc đã hỏng
Cấu tạo 1 máy bộ đàm bao gồm những gì ?
cấu tạo máy bộ đàm cầm tay

Công tắc nguồn và núm điều chỉnh âm lượng

Đây là nút mở nguồn bộ đàm, và tích hợp tính năng điều chỉnh âm lượng to hay nhỏ; về âm lượng nên mở vừa nghe;

 • Vì tích hợp chung và được sử dụng nhiều, nên nút bộ đàm này thường bị rơi ra sau quá trình sử dụng

Micro bộ đàm (MIC) và Loa bộ đàm

Đây là nơi dùng để thu tín hiệu và phát ra cho bộ đàm khác; Micro và loa được thiết kế nằm trên bề mặt chính của thân máy; nếu sử dụng bộ đàm trong môi trường nhiều bụi bẩn, tạp chất thì vị trí Micro và Loa sẽ bị lấp và không thể đàm thoại được

 • Vì vậy chúng ta cần vệ sinh định kỳ máy bộ đàm để đàm thoại to và rõ hơn 

MIC / SP bên ngoài, nắp chống nước (có Jack mic / SP bên trong)

 • Được thiết kế bên phải máy bộ đàm (theo hướng nhìn của người sử dụng) là nơi để gắn tai nghe và cáp lập trình bộ đàm; vị trí này thường được bảo vệ bởi một nắp chống nước
Cấu tạo 1 máy bộ đàm bao gồm những gì ?
cấu tạo máy bộ đàm cầm tay

Pin bộ đàm Pin là một bộ phận quan trọng của máy bộ đàm, bộ đàm với pin tốt cũng giống như ngựa tốt với yên tốt.

Pin điện thoại liên lạc được chia thành Pin niken và Pin lithium ion; mỗi loại pin trên đều có những ưu điểm riêng.

 • Pin niken cadmium có khả năng chống nhiệt độ cao và thấp mạnh nhất, và pin lithium là yếu nhất.
 • Độc tính: pin niken cadmium là độc nhất và pin lithium là nhẹ nhất
 • Pin bộ đàm có quá trình đó là Xả tự nhiên: tự xả hàng tháng của pin là khoảng 15% nếu như không sử dụng; pin lithium ưu điểm là ít nhất. Vì vậy Viễn Thông Thiên Minh khuyến cáo nên sạc đầy pin, nếu xác định không sử dụng bộ đàm trong thời gian dài thì nên sạc đầy và trước thời gian pin xả cạn kiệt; cần sạc lại pin; nếu không tuổi thọ của pin sẽ bị ảnh hưởng.

Về dung lượng thì pin niken cadmium có bộ nhớ lớn nhất (Tốt nhất là nên sạc lại sau khi sử dụng) Pin hydro niken đứng thứ hai. Pin Lithium ion có dung lượng thấp nhất nhất, nhưng nó cũng cần được sạc lại sau khi sử dụng.

 • Điều gì có nghĩa là khi sạc lại sau khi sử dụng là đèn đỏ nhấp nháy và không thể sử dụng lại được. Sử dụng quá nhiều sẽ làm hỏng pin.

Về thời gian sạc: rào cản niken có số lần sạc và xả ít nhất và pin lithium-ion có số lần sạc và xả nhiều nhất, thường lên đến 1000 lần. Khi bán bộ đàm, người dùng nên chú ý đến chi tiết sạc. Tốt nhất nên ghép hai cục pin để sử dụng hợp lý, tuổi thọ của pin có thể lên tới ba năm.

Bộ sạc. Bộ sạc có bộ sạc ghế và bộ sạc di động. Có rất nhiều bộ đàm được trang bị pin 3.6V cấp thấp

Dây đai kẹp  khóa pin

Cấu tạo 1 máy bộ đàm bao gồm những gì ?

Đế sạc và Adapter bộ đàm

Cấu tạo 1 máy bộ đàm bao gồm những gì ?
cấu tạo máy bộ đàm cầm tay

 [D] – Viễn Thông Thiên Minh – Phân Phối máy bộ đàm chính hãng tại Việt Nam

Viễn Thông THIÊN MINH là nhà nhập khẩu, phân phối sỉ lẻ máy bộ đàm lớn nhất tại Đà Nẵng
phân phối bộ đàm icom nhật bản tại đà nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.